TextBody
Tiếng Việt Tiếng Việt

Bất động sản công nghiệp và thị trường căn hộ dự báo có nhiều chuyển biến tích cực từ cuối năm nay đến năm sau do nguồn cầu mạnh mẽ và nguồn cung cải thiện.

Giữa bối cảnh thị trường còn khó khăn, bất động sản công nghiệp vẫn là một phân khúc điểm sáng với nguồn cầu và giá cho thuê đều tăng trưởng. Đơn vị tư vấn Savills cho biết ghi nhận ngày càng nhiều yêu cầu và số lượt khảo sát các địa điểm từ doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử đa quốc gia. Điều này phản ánh thị trường công nghiệp ở Việt Nam đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn.

Cụ thể, phía Bắc thu hút sự dịch chuyển của các nhà sản xuất năng lượng mặt trời, phần lớn đến từ Trung Quốc, Singapore. Trong đó Trina Solar là nhà đầu tư lớn nhất với dự án 275 triệu USD tại khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên. Tại Cần Thơ, chủ đầu tư VSIP cũng khởi công dự án đầu tiên với diện tích 900 ha, dự kiến là khu phức hợp của trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ và cư dân.

Theo Savills, các khu công nghiệp trên cả nước có tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%, trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và phía Nam đạt 91%. Giá đất cho thuê tại khu kinh tế phía Bắc và phía Nam đều tăng trưởng, lần lượt 30% và 15% theo năm.

Các chuyên gia đánh giá bất động sản công nghiệp tiếp tục phân khúc khởi sắc trong năm sau. Ông John Campbell cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) và sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong quý III cho thấy nhiều hứa hẹn của thị trường. Khi lĩnh vực sản xuất và hậu cần phát triển, các sản phẩm công nghiệp ngày càng đa dạng gồm nhà máy xây sẵn, nhà kho, tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra, vài năm trở lại đây, khách thuê đã có nhiều lựa chọn hơn, không còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ.

Trong hai năm tới, đơn vị nghiên cứu CBRE dự báo giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 6-10% tại khu vực phía Bắc và 4-8% ở phía Nam. Nhu cầu khả quan từ nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê giúp thúc đẩy giá thuê tăng ở nhiều địa phương. Việc Việt Nam nâng cấp quan hệ hợp tác lên mức chiến lược toàn diện với các đối tác lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc gần đây kéo theo dòng vốn đầu tư từ các nước này sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu bất động sản công nghiệp.

Một góc khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Trần

Một góc khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ cũng được dự báo có nhiều tín hiệu phục hồi từ cuối năm nay. CBRE cho biết thị trường nhà ở bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn trong quý III nhờ mặt bằng lãi suất giảm và các chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại Hà Nội đã cải thiện với hơn 3.600 căn bán được, tăng gấp rưỡi so với quý trước và gần bằng cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới cũng tăng nhẹ trong cuối năm, đạt hơn 4.500 căn mở bán. Tại TP HCM, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới trong quý III đạt hơn 2.600 căn, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ hấp thụ của quý II.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam nhìn nhận thanh khoản thị trường những tháng cuối năm sẽ cải thiện hơn so với nửa đầu năm. Thực tế, một vài dự án được chào bán trong tháng 7 vừa qua tại TP HCM đã có tỷ lệ hấp thụ lên đến 80-90%.

Bộ Xây dựng cũng cho biết chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường năm qua vì phục vụ nhu cầu ở thực. Nhu cầu tìm mua chung cư trong quý III tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá 2-4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Nguồn cung cũng có sự tăng trưởng rõ rệt. Bộ nêu trong quý III, số dự án nhà ở thương mại hoàn thành tăng gấp ba lần so với quý trước. Số dự án đủ điều kiện bán nhà ở trong tương lai cũng tăng hơn 132% so với quý trước với hơn 8.000 căn.

Savills cũng cho biết trong quý IV, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ có 2.200 căn hộ, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Đến năm 2025, hơn 52.000 căn từ 51 dự án sẽ được mở bán tại Hà Nội. Hạng B vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 76%.

Chuyên gia Cushman & Wakefield cũng đánh giá những động thái như giảm lãi suất liên tục, hỗ trợ cơ cấu lại nợ trái phiếu doanh nghiệp, rà soát các quy định pháp luật đã giảm bớt khó khăn trên thị trường. Trong quý III, nguồn cung và lượng bán tại TP HCM tăng lần lượt 291% và 116% theo quý, còn tại Hà Nội tăng nhẹ 8% và 10%. Cushman & Wakefield nhìn nhận thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 nên hầu hết người mua trong các quý gần đây là khách mua ở thực. Tuy nhiên, đà phục hồi của thị trường sẽ có thêm động lực từ khung pháp lý hoàn thiện và đầu tư công.

Nguồn: Vnexpress

Bài viết khác

Kết nối với CIG Kết nối với CIG  CIG

Bản quyền © thuộc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư CIG